• เลือดออกผิดปกติ ภายหลังจากการฉีดยาคุมกำเนิด

  • สวัสดีค่ะ พอดีเคยฉีดยาคุมแบบ3เดือน ครบกำหนดเดือนมิถุนายน หลังจากครบกำหนดแล้วประจำเดือนมา2ครั้งต่อเดือน ประจำเดือนมามากไม่ได้มากระปริกระปรอยค้ะ อยากทราบว่าจะอันตรายป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อุมาพร รักธรรม

    การที่ใช้ยาฉีดคุมกำเนิด ฉีดยาคุม ซึ่งตัวยาหลักคือ โปรเจสเตอโรน ค่ะ ที่ใช้ฉีดทุก 3 เดือน ทั้งนี้ ภายหลังจากการที่ใช้ยาฉีดคุมกำเนิด

    สิ่งที่เกิดขึ้น คือ ประจำเดือน โดยทั่วไปจะไม่ได้มาเป็นรอบเดือนทุกๆ เดือน แต่จะมาเป็นแบบกระปริบกระปรอยเเทน จนสุดท้ายถ้าใช้ติดต่อกันนานๆ เกิน 6-12 เดือน ส่วนมากจะทำให้ไม่มีประจำเดือนมา อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ทำให้เกิดเลือดออกกระปริบกระปรอย เกิดจากการที่ฮอร์โมนไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง จนไม่สามารถทำให้เกิดเป็นประจำเดือนมาเป็นรอบๆได้ แต่สำหรับบางรายอาจมีการตอบสนองที่มาก และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางมากๆ จนเกิดกลายเป็นเลือดที่ออกมาในปริมาณที่มากได้ เช่นกันค่ะ

    ทั้งนี้การใช้ยาฉีดคุมกำเนิด ถ้ามั่นใจว่าฉีดตรงตามนัดมาโดยตลอด และไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ซึ่งอาจตรวจด้วยการตรวจปัสสาวะ ซึ่งถ้าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ส่วนมากมักเกิดจากผลของฮอร์โมนในตัวยาฉีดคุมกำเนิดค่ะ

    ถ้าเลือดออกปริมาณมาก เลือดออกนาน ออกติดต่อกัน มีอาการหน้ามืด ใจสั่น คล้ายจะเป็นลม เเนะนำให้รีบไปพบสูตินรีเเพทย์ค่ะ เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม ร่วมกับการให้ยาในการปรับฮอร์โมน และยาหยุดเลือดค่ะ