• ประจำเดือนมา 2 ครั้งต่อเดือน แต่มาน้อยมากๆ จะเป็นอะไรไหม

  •  ทราย' จ๋า
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ คือประจำเดือนหนูมาสองครั้งแล้วเดือนนี้ แต่มาน้อยมากๆ ครั้งแรกมา4-6 ละมาอีกทีวันที่17แล้ว ประจำเดือนก็ยังมาน้อยเหมือนเดิม จะเป็นอะไรมั้ยค่ะ??

    สวัสดีครับ คุณ ทราย' จ๋า

    จากประวัติ แสดงให้เห็นว่าประจำเดือนมาน้อย อีกทั้งมาไม่ตรงรอบเดือน ไม่สม่ำเสมอ จึงเข้าได้กับอาการเลือดออกทางช่องคลอดที่ผิดปกติครับ

    การที่มีเลือดออกทางช่องคลอดในช่วงที่ยังไม่ถึงเวลามีประจำเดือน ถือว่าเป็นความผิดปกติอย่างหนึ่ง ซึ่งอาจเกิดได้จาก

    1. ฮอร์โมนไม่สมดุล เช่น มีการใช้ยาคุมกำเนิด

    2. ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    3. โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์

    4. เนื้องอกในมดลูก

    ด้วยสาเหตุของโรคที่แตกต่างกัน และมีอาการมาหลายเดือนแล้ว จึงควรไปพบคุณหมอนรีเวช เพื่อทำการตรวจภายใน สำหรับการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องต่อไปครับ