• อายุ 13 ปี ประจำเดือนมา 2 ครั้งต่อเดือน โดยห่างจากครั้งแรกที่หมดไปสามวัน เกิดจากอะไร

  •  Pakakarn Klinklai
    สมาชิก
    คือหนูมีประจำเดือนปกติเเล้วก็หมดไปในวันเสาร์ที่1มิ.ยเเล้วพอวันอังคารที่4มิ.ยมีเลือดคล้ายๆประจำเดือนมาเป็นสีประจำเดือนปกติ ไม่มีกลิ่นเเรง ไม่มีอาการอะไรเลยเหมือนเป็นเมนส์ปกติเเต่มาเร็ว มาไม่มากเเละไม่น้อยเกิน ตอนนี้เลยกังกล อายุ13ปี ครั้งเเรกมาตอน12ปี เป็นอะไรเหรอคะ อันตรายไหมคะ
    Pakakarn Klinklai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pakakarn Klinklai

    ในกรณีนี้จะเรียกว่าเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนอาจมีสาเหตุได้จาก

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน อาจเกิดในช่วงวัยที่เริ่มประจำเดือนหรือวัยใกล้หมดประจำเดือน

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ เนื่องจากน่าจะผิดปกติ และหากยังมีเลือดออกมากจนซีด เพลีย ปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วยควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง