• ประจำเดือนมา15-16วันแล้ว หลังจากได้รับวัคซีนไฟเซอร์เข็มแรก เกิดจากอะไร

  •  letem
    สมาชิก

    ช่วงที่ผ่านมาประจำเดือนมาและหายแถวๆท้ายเดือนค่ะ(ประมาณ ประจำเดือนมาวันที่25หายประมาณวันที่2-3เดือนถัดไป) โดยเดือนกันยายนประจำเดือนก็มาและหายใน5-8วันช่วงสิ้นเดือน-ต้นเดือนตามปกติ แต่พอมาเดือนตุลาคมประจำเดือนก็ยังไม่มา แล้วประจำเดือนก็มาในวันที่ 11 เดือนพฤศจิกายนแทน ประจำเดือนก็มาแบบไม่มากค่ะ มาพอให้รู้ว่าเป็นประจำเดือน ซึ่งวันที่ 12 เรามีฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มแรก หลังฉีดเสร็จก็ยังมีประจำเดือนเรื่อยๆ พอวันที่16-17ก็เหมือนจะเบาลงเหมือนจะหายแล้ว แต่พอเรามาดูอีกทีก็มีเหมือนเลือดเข้มๆเปื้อนที่กกน.ค่ะ พอวันที่19-21ก็มีประจำเดือนออกมาอีกครั้ง ออกเหมือนคนที่ใกล้หายเป็นประจำเดือนค่ะออกแบบธรรมดาๆเลย แต่มันไม่ใช่... มาถึงวันที่24-26หรือก็คือปัจจุบันนี้เลือดก็เป็นประจำเดือนมาเหมือนตามปกติเลยค่ะ แบบมาค่อนข้างเยอะเหมือนปกติเหมือนช่วงก่อนเดือนกันยาเลยค่ะ ปกติเราเป็นคนประจำเดือนมาเยอะมาแรงค่ะ แต่ก็หายในช่วง7-8วัน แต่่ครั้งนี้มาแบบงงๆทำให้เรากังวลและสงสัยมากๆเลยค่ะ รวมๆ15-16วันแล้ว ไม่มีอาการเจ็บท้อง มีแอบปวดหัวอาจจะเพราะช่วงนี้นอนดึกค่ะ เครียดเรื่องนี้ด้วยค่ะ5555

    ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ

    letem  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ letem

    การที่ประจำเดือนมานานติดต่อกันเกิน 7 วันนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินหรือยาคุมกำเนิดชนิดใดๆ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ซึ่งไม่น่าจะมีสาเหตุที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการไปรับวัคซีนป้องกันโควิดค่ะ แนะนำการงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง

    และจริงๆแล้วถ้าเลือดออกติดต่อกันเกิน 7 วันขึ้นไปแล้ว ถ้าออกเยอะด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด และรักษาตามสาเหตุนั้นๆต่อไป