• ประจำเดือนมา หลังจากกินยา provera 10 mg 1 วัน อยากทราบว่าต้องทานยาต่อไหม

  •  Premwadee Krataithong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ทุกคน ขอเกริ่นเลยนะคะ พอดีว่าตัวเองเป็นคนที่ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ เป็นปกติค่ะ คือประมาณวันที่ 25-26 ระยะเวลา7 วัน แต่ปัญหาคือช่วงกลางเดือนจะมีเลือดคล้ายๆประจำเดือนใกล้จะหมดมาค่ะ จนมาถึงเดือนนี้รู้สึกว่าประจำเดือนมายาวกว่าปกติค่ะ เลยตัวสินใจไปหาหมอ วันที่ 13/11/18 ซึ่งหมอก็แจ้งให้ทราบว่ามีฮอโมนเพศชายมากค่ะ เลยจัดยา Provera ให้ทาน 7 วัน พอทานไปได้แค่วันเดียวมีเลือดคล้ายประจำเดือนมาค่ะ -อยากทราบว่าเป็นผลข้างเคียงของยา หรืออันตรายอะไรมั้ยคะ -หมอนัดให้ไปตรวจอัลตราซาวด์หลังจากหมดประจำเดือนค่ะ ค่อนข้างกังวล -ยังคงต้องกินยาอยู่มั้ยคะ ถ้ามีเลือดออก
    สวัสดีค่ะ คุณ Premwadee Krataithong จากข้อมูลที่เล่ามา คิดว่าแพทย์ผู้รักษาน่าจะต้องการปรับสมดุลของฮอร์โมนเพศหญิง และต้องการปรับเปลี่ยนประจำเดือนมาตามปกตินะคะ จึงแนะนำคุณ Premwadee Krataithong ให้รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งดีกว่าค่ะ @ส่วนอาการข้างเคียงที่พบได้จากยา Provera คือ วิงเวียน น้ำหนักตัวขึ้น สิวขึ้น ตัวบวม ค่ะ อาการเหล่านี้ไม่ถือว่าแพ้ยา และจะดีขึ้นเมื่อหยุดยาค่ะ