• ประจำเดือนมา 12 พ.ค. กินยาคุม แล้วมีประจำเดือนมาเยอะ จึงหยุดกินยาไป เลือดหยุดวันที่ 29 พ.ค. แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  zinezii
    สมาชิก

    เมื่อวันที่ 12 พ.ค.61 ประจำเดือนมาวันแรก และดิฉันได้ซื้อยาคุมมากิน กินเม็ดแรกในวันที่ 12 พ.ค.61 แต่ว่าประจำเดือนมาเยอะแพทย์บอกให้หยุดยาคุม รอประจำเดือนหมด และมาใหม่อีกครั้งถึงจะกินยาคุมแผงใหม่ประจำเดือนหมดวันที่ 29 พ.ค.61 รวม 17 วัน

    สอบถามค่ะ เราจะนับรอบเดือนต่อจากวันที่หมด หรือว่าวันที่มาวันแรกคะ??

    ช่วงหลังประจำเดือนหมด 3 วัน มีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสท้องหรือไม่คะ

     สวัสดีค่ะ คุณ zinezii,

                        การมีเลือดออกมาหลายวัน หลังจากที่ได้ทานยาคุมกำเนิดไป และไม่เคยมีเลือดออกผิดปกติแบบนี้มาก่อน เลือดที่ออกก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดได้ ซึ่งไม่ได้ถือเป็นเลือดประจำเดือนปกติ ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์หลังจากที่เลือดหยุดมา 3 วันแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงมีได้

                        แนะนำว่าหลังจากนี้ หากมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน และรอให้มีประจำเดือนปกติมาก่อน จึงค่อยเริ่มทานยาคุมกำเนิดใหม่ค่ะ

                        แต่หากเลยวันที่ 29 มิ.ย. ไปแล้ว ประจำเดือนไม่มา ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ