• ประจำเดือนมาน้อย ไม่ตรงรอบ ปวดท้องน้อย ปวดหลัง เกิดจากอะไร

  •  Chutima Klinkum
    สมาชิก

    อาการ : ปวดท้องน้อยอย่างแรง ปวดหลัง และถ่ายบ่อย ประจำเดือนมาน้อยมากหลังจากหายไปครึ่งเดือน
    อยากทราบว่า เกิดจากอะไรคะ แล้วต้องรักษายังไงคะปวดมาครึ่งเดือนแล้วคะ
    ระยะเวลาในการเป็นประจำเดือน : 1-3 วันต่อเดือน บางครั้ง 3 เดือนเป็นประจำเดือน (เป็นประจำเดือนน้อยสุด1วัน มากสุด3วันคะ)

    หมายเหตุ : ประจำเดือนมาไม่เคยตรงกันเลยสักเดือนคะ
    ทำงาน : คลังสินค้า ต้องยกของหนัก และเดินทั้งวัน นอนน้อย

    สวัสดีค่ะ คุณ Chutima Klinkum

    อาการที่ปวดท้องน้อย ปวดท้องน้อย ร่วมกับประจำเดือนมาผิดปกติ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ระบบสืบพันธุ์ คืออวัยวะอุ้งเชิงกรานเช่น มดลูก รังไข่ ปีกมดลูก หรือ ระบบทางเดินอาหาร เช่นลำไส้ หรือระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะเรื้อรัง หรืออาจเกิดจากภาวะจิตใจค่ะ ทั้งนี้ ถ้ามีประจำเดือนที่แตกต่างไปจากปกติ คือ ลักษณะของประจำเดือนที่ปกติจะต้องมาตรงตามรอบ จำนวนวันเท่าๆเดิม ลักษณะเลือดเหมือนเดิม ไม่มีอาการปวดท้องน้อยที่เพิ่มมากไปจากเดิม ดังนั้น การที่มีเลือดที่ออกน้อยลง และไม่ตรงตามรอบเดือน มีโอกาสที่จะเป็นเลือดที่ออกผิดปกติมากกว่า เลือดประจำเดือนโดยทั่วไปค่ะ

    ทั้งนี้ อาการปวดที่เกิดขึ้นเช่นนี้ ร่วมกับการมีเลือดออกผิดปกติ ก่อนอื่นต้องพิจารณาก่อนค่ะว่า เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนหน้านี้หรือไม่ ถ้ามีถือว่ามีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นจึงควรตรวจปัสสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ซึ่งถ้าพบว่ามีการตั้งครรภ์ แนะนำให้รีบมาพบเเพทย์ค่ะ เนื่องจากอาจเป็นภาวะเเทรกซ้อนที่อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    นอกจากนี้ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น การติดเชื้อที่อุ้งเชิงกราน หรือ เกิดภาวะเเทรกซ้อนเช่นเป็นหนองในอุ้งเชิงกราน ทั้งนี้แนะนำให้มาตรวจภายในเพื่อประเมินหาสาเหตุค่ะ

    ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ที่เกิดได้อาจเกิดจากการที่มีก้อนเนื้องอกที่มดลูก หรือถุงน้ำที่รังไข่ได้ ดังนั้นแนะนำให้มาตรวจภายในอย่างละเอียด หรือร่วมกับทำอัลตร้าซาวน์เพื่อประเมินค่ะ

    อย่างไรก็ตาม การที่มีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เช่นนี้ คือมาไม่ตรงตามรอบ ส่วนมากเกิดจากสาเหตุของการไม่ตกไข่ค่ะ ดังนั้น พอไข่ไม่ตก จึงเป็นสาเหตุต่อเนื่องที่ทำให้รอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอค่ะ ซึ่งสามารถมาพบเเพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ เนื่องจากอาจเกิดจากทั้งความผิดปกติของฮอร์โมน ถุงน้ำรังไข่ ไทรอยด์ เครียด เจ็บป่วยได้ค่ะ

    ส่วนลักษณะการทำงาน ส่วนมากไม่มีผลต่ออาการเหล่านี้ค่ะ แต่ถ้าเป็นการปวดหลัง อาจเป็นไปได้ค่ะว่าอาจเกิดจากการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อค่ะ

    Chutima Klinkum  Chutima Klinkum
    สมาชิก

    เพศสัมพันธ์ ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มา5-6เดือนแล้วคะ ทุกครั้งป้องกันโดยฝ่ายชายใส่ถุงยางเสมอคะ

    หมายเหตุ : ช่วงเดือน ธ.ค. มีอาการตกขาวเหลืองและคันในช่องคลอด ประมาณ 2-3 สัปดาห์ แล้วหลังจากนั้นก็ไม่มีอาการดังกล่าวอีกหลังจากทาน Mezole Tablets และทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นคะ

    Chutima Klinkum  Chutima Klinkum
    สมาชิก

    เพศสัมพันธ์ ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มา5-6เดือนแล้วคะ ทุกครั้งป้องกันโดยฝ่ายชายใส่ถุงยางเสมอคะ

    หมายเหตุ : ช่วงเดือน ธ.ค. มีอาการตกขาวเหลืองและคันในช่องคลอด ประมาณ 2-3 สัปดาห์ แล้วหลังจากนั้นก็ไม่มีอาการดังกล่าวอีกหลังจากทาน Mezole Tablets และทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นคะ