• เดือนที่แล้วประจำเดือนมา 16 วัน เดือนนี้มา 24 วันแล้วยังไม่หมด สีเลือดผิดปกติ ปวดท้องมาก ไปหาหมอทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ เป็นประจำเดือน มาได้24 วันแล้วแต่ยังไม่หายเลยคะ 2 เดือนก่อน เป็น 16 วัน แต่ประจำเดือนรอบนี้เป็นหนักมาก เจ็บท้องน้อยมาก หน้าก็ซีด เลือดไหลเป็นสีผิดปกติ เลือดที่ออกมาเป็นก้อนๆ เป็นสีเลือดหมู ไปหาหมอ หมอก็ให้ยาปรับฮอร์โมนมากิน แต่ก็ยังไม่หยุดเป็นเลยค่ะ ทำยังไงดีคะ คือตอนนี้ เครียดมาก พึ่งอายุ17 ปี เองค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณป๊อป

    ในผู้ที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ ภาวะประจำเดือนมาปริมาณมากและมานานกว่าปกติอาจมีสาเหตุจากการได้รับยาฮอร์โมน เนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ ไทรอยด์ผิดปกติ การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ หรือยาสมุนไพร เป็นต้น เบื้องต้นแพทย์อาจให้ยาปรับฮอร์โมนแบบทานในการรักษาเพื่อหยุดเลือดที่ออกผิดปกติทางช่องคลอดค่ะ แต่หากเลือดไหลออกมาก เพลีย ควรไปพบแพทย์อีกครั้งเพื่อประเมินซ้ำอย่างเจาะเลือดดูค่าความเข้มข้นเลือด ให้สารน้ำชดเชยการสูญเสียสารน้ำในร่างกาย และยาอื่นตามความเหมาะสมค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ