• ประจำเดือนมาไม่หายแบบกระปริดกระปรอยมา 2 สัปดาห์แล้ว เกิดจากอะไร ควรแก้ไขอย่างไร

  •  Ploy Piyanut
    สมาชิก

    สวัสดีคะคุณหมอ คือหนูเป็นประจำเดือนแบบกระปริบกระปรอยมา2อาทิตย์แล้วคะ อยากทราบว่าจะเป็นอะไรมั้ยคะ แล้วต้องแก้ปัญหายังไงคะ พอดีไม่สะดวกไปพบแพทย์คะ

    Ploy Piyanut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ploy Piyanut

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ไปแล้ว แม้จะมาไม่มาก ถือว่าเป็นความผิดปกติ อาจมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด  ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    เป็นความผิดปกติที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ในเบื้องต้นควรจะงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง