• อายุ 12 ปี ประจำเดือนมาทั้งเดือน พาไปหาหมด ให้เลือด และได้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน ยาหมดประจำเดือนก็มา ควรทำอย่างไร

  •  Nong Aomkup
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคณหมอลูกสาวอายุ12ปีประจำเดือนมาทั้งเดือนก้ไม่หยุดจนมีภาวะซีด พาไปพบแพทย์ ให้เลือด และได้ยาปรับโอโมนยาห้ามเลือดยาห้าม ทานยาแล้วประจำเดือนหยุด แต่พอยาหมดประจำเดือนก็มา ครวทำยังไงค่ะ ประจำเดือนถึงจะปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nong Aomkup,

                         หากอายุ 12 ปี การที่ประจำเดือนออกนานเป็นเดือน ก็น่าจะเกิดจากการทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ยังไม่สมบูรณ์  (จะไม่ได้เกิดจากโรคต่างๆ เหมือนในวัยผู้ใหญ่ เช่น เนื้องอกมดลูก) ซึ่งหากได้ทานยาปรับฮอร์โมนแล้วเลือดหยุดไหล ก็ถือว่าตอบสนองต่อยา แต่เมื่อยาหมดแล้ว ได้มีเลือดไหลต่ออีก ก็ควรกับไปพบแพทย์เพื่อทานยาต่อค่ะ ซึ่งการทานยาปรับฮอร์โมนนั้น อาจต้องทานไปอย่างน้อย 3 รอบเดือนก่อน (ในวันที่ 19-26 ของรอบเดือน) แล้วจึงหยุดยา และประเมินอาการอีกครั้งค่ะ

                           ทั้งนี้ หากยังคงมีเลือดไหลอีก แม้จะได้ทานยาปรับฮอร์โมนไปหลายครั้งแล้ว อาจต้องหาสาเหตุอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอรโมนผิดปกติ มีภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เป็นต้น