• ประจำเดือนมาตั้งแต่วันที่ 23 พ.ย. ถึงวันที่ 5 ธ.ค. ไม่เจ็บท้อง ตรวจภายในไม่พบสิ่งผิดปกติ

  •  Arpha
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ ประจำเดือนมาตั้งแต่วันที่ 23 พฤจิกายน ถึงวันที่ 5 ธันวาคมยังไม่หยุด ไม่รู้สึกเจ็บท้อง ตรวจภายในก็ไม่พบสิ่งผิดปกติ เคยหาหมอมาแล้วหลายครั้งค่ะแต่หมอก็บอกว่าไม่มีอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Arpha,

                        หากมีเลือดออกตั้งแต่วันที่ 23 พ.ย. จนถึง 5 ธ.ค. ถือว่ามีเลือดออกนานผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                       1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม ท้องไม่ครบ เป็นต้น

                       2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                        5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และเคยได้ตรวจภายในมาแล้ว ไม่พบอะไรผิดปกติ แสดงว่าไม่ได้เกิดจากการมีโรคของมดลูก หรือมดลูกอักเสบติดเชื้อ แนะนำควรไปตรวจเลือดเพิ่มเติมเพื่อตรวจว่ามีการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ หรือมีเกร็ดเลือดผิดปกติ หรือมีภาวะไทรอยด์ผิดปกติหรือไม่ หากตรวจไม่พบโรคทางกายใดๆ ก็อาจเกิดจากการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติได้ ซึ่งการรักษาก็คือการทานยาปรับฮอร์โมนหรือทานยาคุมกำเนิดหรือฉีดยาคุมค่ะ