• อายุ 50 ปี ประจำเดือนมาทุกๆ 15 วัน จะเป็นอะไรไหม

  • ดิฉันอายุ50ปี ปจด.มา7วันก็มาเยอะนะคะพอหมดอีก15วันมาอีกแล้ว ประมาณ7วันคะ อีก15วันคราวนี้มานิดเดียว พอซึมๆคะ ผิดปกติหรือป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พรพิมล สุวรรณกำจาย

    ตามปกติ ประจำเดือนควรมาตรงตามรอบที่ควรจะเป็นค่ะ เเละไม่ควรมีเลือดออกผิดปกติ กลางรอบเดือนค่ะ ถ้าอายุเข้าใกล้วัยหมดรอบเดือนเช่นนี้ด้วย คือ ช่วง 50-52 ปี

    ถ้าเป็นไปได้ เเนะนำให้ไปตรวจภายในกับสูตินรีเเพทย์ค่ะ เพื่อหาสาเหตุของเลือดออกผิดปกติ ที่อาจเป็นไปได้ เช่น ก้อนเนื้อที่ปากมดลูก ปากมดลูก ก้อนเนื้อในโพรงมดลูกค่ะ รวมไปถึง เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวมากขึ้น ซึ่งอาจต้องมีการทำอัลตร้าซาวน์เพิ่มเติม หรือมีการสุ่มตรวจชิ้นเนื้อจากโพรงมดลูกออกมาเพื่อตรวจอย่างละเอียดร่วมด้วยค่ะ