• ประจำเดือนมาไม่ยอมหยุด

  •  Waveza
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขออนุญาติสอบถามอาการ หลังจากที่ประจำเดือนมาไม่ปกติมาบ้างไม่มาบ้าง เมื่อครั้งก่อนที่มามากเคยไปหาคุณหมอแล้ว คุณหมอให้ยาหยุดประจำเดือนมาทานควบคู่กับยาควบคุมน้ำตาลในเลือดทานเช้าและเย็นหลังอาหาร1เดือนแล้วเลือดก้อหยุด จนถึงวันนี้ประมาณ 6 เดือนได้ค่ะ ครั้งนี้มามากผิดปกติ มาตั้งแต่วันที่ 2 เดือนกุมภาพันธ์ จนถึงวันนี้เลือดยังไม่ยอมหยุดเลยคะประจำเดือนยังมามากเหมือนจนไปพบแพทย์ๆวินิจฉัยว่าฮอร์โมนร่างผิดปกติ เพราะตรวจภายในแล้วไม่พบสิ่งผิดปกติ แพทย์จึงสั่งยาปรับฮอร์โมง 2 อาทิตย์แล้วปวดท้องน้อยด้านขวา พอครบวันนัดไปแพทย์เลือดก็ไม่หยุด แล้วได้บอกหมอว่าเลือดยังไม่หยุด หมดบอกว่าฮอรฺ์โมงผิดปกติ จึงสั่งยาคุมกำเนิดมาให้กิน 3 แผง 3 เดือน ตอนนี้กินได้ 2 คืน อาการปวดท้องยังคงเป็นอยู่ แล้วอย่างนี้เลือดจะหยุดไหลไหมค่ะ (ก่อนหน้านี้ปีที่แล้วได้ไปรักษาโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง หมดตรวจพบก้อนเหนือ 4 มิลแต่ว่าคุนหมอไม่อันตรายอะไร จะเกี่ยวข้องกับอาการที่เป็นอยู่ไหมค่ะ) รบกวนคุณหมอตอบด้วยนะค่ะ ตอนนี้หนูกังวนมากเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Waveza

    การที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ ตามที่ควรจะเป็น เช่นมาไม่ตรงตามรอบ คือมาบ้างไม่มาบ้าง  ไม่ตรงตามที่ควรจะเป็นคือมาทุก 24-38 วัน หรือมาทีมานานกว่า 4-8 วัน

    มีโอกาสเป็นได้ว่า จะเกิดจากการที่ไม่ตกไข่ค่ะ พอการตกไข่ไม่ได้เกิดทุกเดือน จึงทำให้ประจำเดือนมาไม่ตรงตามรอบค่ะ เเล้วในบางครั้งที่รอบเดือนเลื่อนออก พอประจำเดือนมาก็อาจมานานกว่าปกติได้

    ซึ่งสาเหตุของการไม่ตกไข่ เกิดได้จากหลายอย่างค่ะ เช่น ความเครียด เจ็บป่วย น้ำหนักตัวมากหรือน้อยเกินไป ฮอร์โมนผิดปกติเช่น ไทรอยด์หรือโปรเเลคติน รวมไปถึงการมีถุงน้ำรังไข่หลายใบ หรือบางครั้งอาจไม่มีสาเหตุก็ได้เช่นกัน

    ดังนั้น ถ้าไม่มีการตกไข่ อาจต้องรับประทานยาเพื่อปรับรอบเดือน ซึ่งอาจรับประทานเป็นรอบๆก็ได้ค่ะ หรือบางครั้งอาจรับประทานเป็นยาคุมกำเนิด เพื่อให้รอบเดือนมาตรงก็ได้เช่นกันค่ะ

    ส่วนเรื่องเลือดจะหยุดไหลหรือไม่ โดยทั่วไปถ้าได้รับฮอร์โมนเพื่อปรับรอบเดือน ส่วนมากอาจใช้เวลาประมาณ 3-5 วัน เลือดจะค่อยๆหยุดไหลค่ะ

    ส่วนก้อนเนื้อ 4  มิลลิเมตร ถือว่าค่อนข้างเล็กมากค่ะ แต่ไม่ทราบรายละเอียดว่าเป็นก้อนเนื้อของมดลูก รังไข่ หรือปีกมดลูก จึงอธิบายได้ค่อนข้างยากค่ะ ว่าจะมีความเกี่ยวข้องอย่างไร เเนะนำว่าถ้ากังวลอาจตรวจอัลตร้าซาวน์ซ้ำค่ะ เพื่อประเมินการเปลี่ยนเเปลงของก้อนว่าใหญ่ขึ้นหรือไม่

    Waveza  Waveza
    สมาชิก
    ขออนุญาติสอบถามอีกนิดนะค่ะ คือตอนนี้คุณหมอให้ยาคุมมาทาน 3 เดือน คือให้ทานยาตรงนี้ให้หมดก่อนหรอค่ะ ดูอาการต่อไป ส่วนก้อนเนื้ออยู่ทางหน้าท้องด้านขวานะค่ะ ขอรบกวนตอบด้วยนะค่ะ ตอนนี้กังวนมากค่ะ กลัวเลือดไม่หยุดไหล แล้วเลือดจะหมดตัวนะค่ะ ขอบคุณค่ะ