• มีประจำเดือนแล้วตอนต้นเดือน หลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์ ปลายเดือนประจำเดือนมาอีกครั้ง เกิดจากอะไร

  •  Boy Metawee Thesarin
    สมาชิก
    น้องสาวมีอาการมีเพศสัมพะนสองครั้งตาอเดือนครับเคยเปผ้นมาแล้วครั้งหนึ่ง โดยครั้งนี้มีประจำเดือนครั้งแรกตอนต้นเดือน แช้วหลังจากมีครั้งแรกมีเพศสัมพันธโดยมีการป้องกันอย่างถูกวิธี ครั้งที่สองมีประจำเดือนในปลายเดือนในเดือนเดัยวกัน จะเป็นไรมั้ยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Boy Metawee Thesarin

    การที่มีประจำเดือนมามาก หรือมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณ Boy Metawee Thesarin เล่ามายังสรุปสาเหตุของเลือดที่ออกผิดปกตินี้ไม่ได้นะคะ  แนะนำรอสังเกตอาการต่อดูก่อนนะคะ แต่ถ้าในเดือนถัดๆไปยังมีเลือดออกกระปริดกระปรอยผิดปกติ แนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ