• สองสามเดือนประจำเดือนมาครั้งนึง ผิดปกติไหม แล้วทานยาคุมได้ไหม ควรกินตัวไหน

  •  Kra'Tip Lahlum
    สมาชิก
    สวัสดี ค่ะ หนูอยากทราบว่าประจำเดือนมาแบบ2-3เดือนมาครั้งจะเป็นอะไรไหมค่ะแล้วถ้ากินยาคุมจะๆด้ไหมแล้วต้องกินยี่ห้อไหนเพื่อปรับฮอร์โมนไห้ประจำเดือนมาปกติค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kra'Tip Lahlum,

                      หาก 2-3 เดือน ประจำเดือนจะมาสักครั้ง ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                      1. การมีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮฮร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                      2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                      4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูดมดลูก

                       แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีสาเหตุจากโรคอะไรหรือไม่ หากตรวจไม่พบ ก็น่าจะเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ทำงานผิดปกติ ซึ่งในกรณีนี้จึงจะรักษาด้วยการทานยาปรับฮอร์โมน (ไม่ใช่ยาคุมกำเนิด) แต่หากต้องการคุมกำเนิดร่วมด้วย ก็สามารถทานยาคุมกำเนิดเพื่อให้ประจำเดือนมาทุกเดือนปกติได้ แต่หากไม่ได้ต้องการคุมกำเนิด ก็ไม่แนะนำให้ทานโดยไม่จำเป็น เพราะอาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงดดยไม่จำเป็นค่ะ