• ประจำเดือนมาปีละ 1-2 ครั้ง ถ้ามีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน จะมีโอกาสท้องมากแค่ไหน

  •  nutznos
    สมาชิก
    แฟนผมประจำเดือนมาปีละ 1-2 ครั้ง ถ้าผมมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันจะมีโอกาสท้องได้มากแค่ไหนครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ nutznos,

                       การที่ประจำเดือนมาปีละ 1-2 ครั้ง ถือว่ามีประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ ซึ่งอาจเกิดจาก

                        1. การมีโรคอ้วน gนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮฮร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                        2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                        3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                        4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูดมดลูก

                        การที่ประจำเดือนนานๆ มาสักครั้ง อาจทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์ยากกว่าคนที่ประจำเดือนมาปกติ อย่างไรก็ตาม โอกาสตั้งครรภ์ก็จะยังมีได้ หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันค่ะ

                         แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการมีประจำเดือนมาน้อยเพื่อรักษาให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ ส่วนการป้องกันการตั้งครรภ์ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยไปก่อนค่ะ