• อายุ 17 ปี ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ได้ทานนยาคุม 5 เดือน ประจำเดือนไม่มา 4 เดือน รู้สึกว่าอาการไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Ponyo05
    สมาชิก
    คือประจำเดือนหนูมาบ้างไม่มาบ้าง หนูไปพบแพทย์และกินยาคุมมา5เดือน(รวม2ครั้งที่พบแพทย์) ครั้งแรกที่ไปพบแพทย์ได้ยาคุมมากิน3เดือนตอนอายุ13 ตอนนั้นประจำเดือนไม่มา9เดือนค่ะ หมอไม่ได้ตรวจอะไรถามแค่อาการและสั่งยา ครั้งที่2หนูไปพบแพทย์ตอนนั้นอายุ16ค่ะประจำเดือนหนูไม่มา5เดือน หมออัลตร้าซาวดูมดลูก มดลูกปกติดีค่ะท่านสั่งยาคุมให้กิน2เดือน ตอนนี้หนูอายุ17 ประจำเดือนไม่มา4เดือนค่ะ หนูไม่อยากกินยาคุมแล้ว ไม่ได้ช่วยอะไรเลยมาแค่เดือนแรก ครั้งต่อมาประจำเดือนก็มาบ้างไม่มาบ้าง 2เดือนมาครั้ง 3เดือนมาครั้ง มาทีรอบละ5วัน บางครั้งก็มา8วัน 12วันก็มีค่ะ หนูอยากรักษาให้มันหายขาด หนูกลัวมีลูกยากค่ะ (หนูไม่เคยมีเซ็กค่ะ ตกขาวเยอะบางเดือน บางเดือนมีแค่น้ำใสๆเหนียวๆเลือดปนนิดหน่อยเป็นเส้นๆ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Ponyo05

    การที่มีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอสามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้แก่

    ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือนม, ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดความเครียด, เนื้องอกในมดลูก, มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณ Ponyo05 เล่ามาคิดว่า อาการเป็นจากการที่เป็นช่วงวัยที่เพิ่งเริ่มเป็นประจำเดือน จึงทำให้ฮอร์โมนเพศยังไม่สมดุลค่ะ ซึ่งต่อไปประจำเดือนอาจจะมาสม่ำเสมอมากขึ้นได้ค่ะ

    ระหว่างนี้หากต้องการให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอสามารถรับประทานยาคุมกำเนิดเพื่อช่วยปรับประจำเดือนก่อนได้นะคะ

    ส่วนอาการตกขาว หากเป็นลักษณะที่ไม่มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ หรือสีเหลืองเขียว สามารถรอดูอาการก่อนได้นะคะ