• มีภาวะอ้วน ประจำเดือนไม่มา 6 เดือน ไม่มีเพศสัมพันธ์มา 1 ปี อาทิตย์ที่ผ่านมามีเลือดออกช่องคลอด มีกลิ่น เกิดจากอะไร

  •  siriluk.pant
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ22 เป็นคนอ้วนมาก ไม่มีประจำเดือนมานานกว่า6เดือนแล้ว ไม่มีเพศสัมพันธ์มา1ปีเต็ม แต่ช่วง1อาทิตย์ที่ผ่านมา มีปัญหาเลือดออกทางช่องคลอดคล้ายประจำเดือน ลักษณะเลือดออกไม่มาก บางวันก็มีสีจางบางวันก็เข้มและมีค่อนข้างมีกลิ่น เลยอยากสอบถามคุณหมอหน่อยคะ ว่าดิฉันเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ siriluk.pant

    สำหรับทั่วไปประจำเดือน (Menstruation) เมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ร่างกายจะเริ่มมีการปรับตัว เเละมีการพัฒนาของระบบฮอร์โมนที่เกียวข้องกับระบบการเจริญพันธ์อย่างสมบูรณ์ จะทำให้มีการตกไข่อย่างสม่ำเสมอ หลังจากนั้นประจำเดือนควรจะมาตรงตามรอบ สม่ำเสมอ ในช่วง 24-38 วัน

    ทั้งนี้การที่รอบประจำเดือนห่างนานมากกว่า 38 วันถือว่าผิดปกติค่ะ เช่นที่หายไป 6 เดือนแบบนี้ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    ถ้าให้ประวัติว่ามีรูปร่างค่อนข้างตัวใหญ่ ส่วนมากอาจเกิดจากการไม่มีการตกไข่ ทำให้รอบเดือนห่างออกที่ในบางรอบเดือน เหมือน ประจำเดือนไม่มา เเละในบางครั้งอาจมีเลือดออกกระปริบกระปรอยมาได้ ดังนั้น เลือดที่ออกอาจเป็นผลจากการที่ไม่มีการตกไข่ได้ หรือ อาจเกิดจากการติดเชื้อก็ได้เช่นกัน ดังนั้น เเนะนำให้มาตรวจภายในเพื่อรายละเอียดในการวินิจฉัยที่ถูกต้องค่ะ

    แต่ถ้ามีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยงอาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ เเล้วประจำเดือนหายไปนานมากกว่า 3 เดือน เเบบนี้ แนะนำให้พบเเพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ เนื่องจากอาจมีสาเหตุอื่นที่ส่งผลต่อระดับฮอร์โมน และส่งผลกระทบต่อการตกไข่ได้ เช่น ไทรอยด์ ถุงน้ำรังไข่หลายใบ ฮอร์โมนโปรเเลคติน หรือภาวะเครียด กังวล เจ็บป่วย เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง เเละสามารถให้ยาในการช่วยปรับฮอร์โมนได้ค่ะ