• ประจำเดือนมาอีกครั้ง หลังเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ เป็นแบบนี้ทุกเดือนอันตรายไหม

  •  Pidchaput Kusasomsub
    สมาชิก
    เริ่มกินยาคุมแผงใหม่ได้ประมาณ3วัน ก็มีประจำเดือนไหลมาอีกหลังจากที่ได้หมดไปแล้ว3วัน เป็นแบบนี้ทุกๆเดือน จะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณPidchaput

    ผลข้างเคียงจากการทานยาคุมกำเนิดที่พบได้บ่อย เช่น ปวดศีรษะ วิงเวียน คลื่นไส้ ปวดท้อง คัดเต้านม ประจำเดือนมาแบบคาดการณ์ไม่ได้ อาจมาช้าหรือเร็วกว่าเดิม ปริมาณเปลี่ยนไป หรือมาแบบกะปริบกะปรอยค่ะ ส่วนใหญ่พบได้ใน 2-3 เดือนแรก แต่หากอาการเหล่านี้เป็นนานและรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อปรับเป็นการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น เช่น ยาคุมแบบฉีด ยาคุมแบบฝัง เป็นต้น