• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ แต่ทำงานหนัก มีปวดท้องน้อย ปวดกล้ามเนื้อร่วมด้วย

  •  Kingkanda Wongsuwan
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาไม่ปกติ 2เดือนแล้วประจำเดือนยังไม่มา ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย แต่ทำงานหนักพักผ่อนไม่เพียงพอเหนื่อยเพลียบางครั้ง ปวดท้องน้อยเหมือนประจำเดือนจะมาแต่ก้ไม่มาปวดกล้ามเนื้อร่วมด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kingkanda Wongsuwan,

                         หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย การที่ประจำเดือนยังไม่มานาน 2 เดือน จึงไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์  แต่เกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ใน

                         ส่วนอาการปวดท้องน้อย ปวดกล้ามเนื้อ เหนื่อยเพลีย ก็อาจเกิดจาการทำงานหนัก การมีความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอได้ ดังนั้น ก็ควรลดการทำงานหนักลง ดื่มน้ำเปล่ามากๆ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ

                          แต่หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม เช่น มีพังผืดในมดลูก การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น หรือหากอาการปวดท้องน้อยเป็นมากขึ้น ก็อาจไปพบแพทย์ก่อนค่ะ