• อายุ 13 ปี มีประจำเดือนมาแล้ว 4 ปี แต่บางครั้งไม่มา 2-3 เดือน บางครั้งมาอาทิตย์เว้นอาทิตย์ ควรทำอย่างไร

  •  Focus Natthaya
    สมาชิก
    หนูอายุ13ปี1เดือน มีประจำเดือนมาแล้วประมาณ4ปีค่ะ แต่ประจำเดือนหนูยังมาไม่ปกติเลย บางครั้งก็ไม่มาสองสามเดือน แต่ช่วงล่าสุดนี่มาอาทิตย์เว้นอาทิตย์ค่ะ มาซัก8-9วันแล้วหมด เป็นมาสามครั้งแล้วค่ะ หนูควรจะทำยังไงคะ;-;

    สวัสดีค่ะ คุณ Focus Natthaya,

                       การที่บางครั้งประจำเดือนไม่มา 2-3 เดือน และมีบางช่วงที่ประจำเดือนมาบ่อย ห่างกันเพียง 1 สัปดาห์ อาจเกิดจาก

                       - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                       - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                       - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       - มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่จะพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป หากอยู่ในช่วงวัยรุ่น โอกาสเป็นแทบไม่มี

                        นอกจากนี้ หากมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจเกิดจากการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นได้

                        ดังนั้น หากที่ผ่านมาได้เคยมีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ และยังคงมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก  ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาและรักษาค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ให้เลือดออกบ่อยๆ เพราะจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ