• ประจำเดือนปกติมาประมาณ 7-9 วัน แต่เดือนมกรามา 11 วันในช่วงต้นเดือน และปลายเดือนก็มาอีกครั้ง จะต้องไปหาหมอไหม

  •  Milky KL
    สมาชิก
    ประจำเดือนปกติมาประมาณ7-9วัน แต่1-3วันแรกจะมาน้อยมากๆค่ะ บางทีมาจุดนิดเดียว แล้วเว้นวันนึงซึ่งไม่มี เป็นสีน้ำตาล วันที่4-6จะเป็นเลือดแดงมามากและจะปวดท้องวันที่4-5 และวันที่6-9ที่เหลือจะมาน้อยสีดำค่ะ รอบเดือนส่วนใหญ่ปกติจะ18-19วันจะมาครั้งนึง แต่เดือนมกราที่ผ่านมา เพิ่งมีต้นเดือนไปวันที่1-10 ผ่านมา11วัน ประจำเดือนก็มาอีกค่ะ มาในลักษณะเดิมวันที่ 22-30 มกรา เป็นครั้งแรกในรอบ10กว่าปีที่ประจำเดือนมา2ครั้งในเดือนเดียว แบบนี้ผิดปกติไหมคะ ควรรอดูอีก1เดือนว่าจะเป็นปกติไหมค่อยไปพบแพทย์ หรือควรไปตรวจภายในเลยไหมคะ กังวลมากค่ะกลัวเป็นโรคร้ายอะค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Milky KL  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Milky KL

    ประจำเดือนมา 2 ครั้งในเดือนเดียวนั้น อาจเป็นเลือดที่ออกผิดปกติจากสาเหตุอื่นเช่น

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    แนะนำควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยแพทย์อาจซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์และอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่ามีมดลูกหรือรังไข่ผิดปกติหรือไม่ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง และหากมีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์