• ปกติประจำเดือนมา 7-8 วัน เดือนก่อนกินยาคุม ประจำเดือนมา 3 วัน เดือนนี้มา 2 วัน จะเป็นอะไรไหม

  • หนูขออถามหน่อยค่ะ. ว่าถามประจำเดือนมาเเค่2วันจะเป็นอะไรไม่ไหน คือเเบบนี้นะค่ะหนูเป็นคนมีประเดือนประมาณ7-8วันอ้ะค่ะ เเต่เดือนก่อนหนูก็กินยาคุมเเล้วประจำเดือนขอหนูเดือนก่อนมาเเค่3วัน เเต่หนูก็ไม่ได้คิดไร เเต่พอเดือนนี้มาเเค่2วัน หนูเป็นอะไรค่ะถึงมีประจำเดือนน้อย เเต่ก่อนที่เดือนก่อนหน้านี้หนูก็กินยาคุมยุนะค่ะเเต่ประจำเดือนขอหนูก็มาปกติอยู่นะค่ะ เเต่พอมาถึงเดือนก่อนกับเดือนนี้มาน้อยมาก หนูจะเป็นอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ก็มาย อ้ะคร้าบ,

                            หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และได้มีประจำเดือนมาในช่วงที่เว้นระยะการทานยา 7 วัน หรือมาในช่วงที่ทานยาเม็ดแป้งอยู่ ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ส่วนการที่ประจำเดือนมาแค่ 2-3 วัน จากที่เคยมา 7-8 วัน ก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมกำเนิดที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง เยื่อบุจึงหลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือนน้อยลงได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือเกิดจากการทานยาคุมต่อเนื่องนานๆ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถที่จะทานยาคุมต่อได้ค่ะ