• อายุ 18 ปี มีน้ำหนักน้อย เดือนที่แล้วประจำเดือนมา 3 ครั้ง อันตรายไหม ควรทำอย่างไร

  •  Rt123456
    สมาชิก
    อายุ18ปี มีน้ำหนักน้อย36-38 เคยกินยาคุมฉุกเฉิน เดือนที่แล้วประจำเดือนมา 3 ครั้ง นับตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนมาถึงต้นเดือนธันวาคม5-6วัน ต่อจากนั้น1อาทิตย์ก็มาอีก เว้นอีก3วันก็มาอีกครั้ง มาครั้งละ5-6วัน ล่าสุดมาวันที่25ธันวาคมถึง31ธันวาคม ล่าสุดมีเลือดสีน้ำตาลคล้ายตกขาวตั้งแต่วันที่9มกรา อยากทราบว่าอันตรายมั้ย ควรแก้ไขยังไง (ตอนนี้มีอาการปวดกระเพาะอาหาร ปวดเมื่อยตามตัว) ไปหาหมอและได้ยาปวดกระเพาะอาหารมากินแล้ว
    Rt123456  Rt123456
    สมาชิก
    ปล.สวมใส่ถุงยางทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์
    Rt123456  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rt123456

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ แต่ไม่ควรเป็นเรื้อรังหลายๆครั้งดังกล่าวมา การมีเลือดออกระปริดกระปรอยหลายๆครั้ง อาจมีสาเหตุจาก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูก

    -ถ้าปนออกมากับปัสสาวะ อาจมีภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ เพราะการเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนเป็นภาวะผิดปกติ ต้องหาสาเหตุและแก้ไขค่ะ แพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ตรวจการตั้งครรภ์ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์