• ประจำเดือนมาไม่ปกติ มาเดือนเว้นเดือน ไม่มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้กินยาคุม ควรไปหาหมอไหม

  •  Chinnamin
    สมาชิก
    มีอาการประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ บางทีมาช้า ไม่มาเลย พักหลังสังเกตว่ามาเดือนเว้นเดือน (ไม่มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้กินยาคุม ) ตอนแรกคิดว่าอาจจะเพราะเกิดความเครียดร่วมด้วยเลยมาไม่ค่อยปกติ แต่ตอนนี้คิดว่าอาจะเป็นเพราะ น้ำหนักเยอ (80) นอนดึก อาการเครียด เลยทำให้ฮอร์โมนปิดปกติรึป่าวคะ ตอนนี้มีอาการสิวเห่อร่วมด้วย จากที่ปกติเป็นคนไม่ค่อยมีสิวเลย เลยอยากทราบว่า อาจจะเป็นพวกถุงน้ำในรังไข่ไรงี้ไหมคะ ควรพบแพทย์รึป่าว?
    Chinnamin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chinnamin

    ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจเกิดจาก

    -มีถุงน้ำในรังไข่

    -การทำงานของรังไข่ผิดปกติ เช่นในช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน

    -มีพังผืดในมดลูก ถ้าเคยขูดมดลูก

    -ความเครียด

    -โรคไทรอยด์

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    ควรจดวันที่มีประจำเดือนไว้ไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด และแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆ ในระหว่างนี้ไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานหรือเหน็บช่องคลอดเอง