• ประจำเดือนมาไม่ตรง 30-40 วันกว่าจะมา มีปัจจัยอะไรบ้าง มีความเครียดสูง

  •  pdasdasl
    สมาชิก
    ขอทราบวิธีทำให้ประจำเดือนมาปกติหน่อยค่ะ มาไม่ตรงเลยสักเดือนค่ะ ส่วนมาก30-40กว่าวันจะมาค่ะ เกี่ยวกับปัจจัยไรมั้งคะที่ทำให้มาไม่ตรง เป็นคนมีความเครียดสูงค่ะ เลี่ยงไม่ค่อยได้ ร่างกายสมส่วนค่ะอายุ 18-20 ปีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dea Sirikanya,

                         ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกตินั้น จะอยู่ที่ 21-35 วัน แต่ในบางรายก็อาจพบได้นาน 45 วันก็ได้ ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร และในแต่ละรอบเดือน ระยะห่างไม่จำเป็นต้องเท่ากัน ซึ่งไม่จำเป็นต้องทานยาอะไรรักษาค่ะ ทั้งนี้ ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ มักพบในช่วงวัยรุ่น แต่เมื่ออายุมากขึ้น เข้าสู่วัยสาวหรือวัยกลางคน ระยะห่างก็จะสม่ำเสมอขึ้นค่ะ

                          ในบางครั้ง ก็อาจมีปัจจัยบางอย่าง ที่ทำให้ประจำเดือนมาล่าช้ากว่าปกติได้ เช่น การมีความเครียด วิตกกังวล ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น