• ประจำเดือนมา 3-5 เดือนครั้ง บางทีหายไปเป็นปี แล้วมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน จะท้องไหม

  •  ฉายา' ซีนาว
    สมาชิก
    คือประจำเดือนมาไม่ปกติแต่ไหนแต่ไรแล้วค่ะ แบบไม่มา3เดือน 4เดือน5เดือน นึกจะมาก็มา เคยไม่มาเกือบปีก็มีค่ะ แล้วพึ่งมีเพศสัมพันธ์กับแฟนไป ไม่ได้ป้องกันด้วยค่ะ คือมีโอกาศจะท้องไหมคะ ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย ประมาณ2เดือนที่แล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฉายา' ซีนาว,

                        แม้จะมีประจำเดือนมาไม่ปกติ หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มานาน 2 เดือน รวมถึง การที่นาน 3-5 เดือน ประจำเดือนจะมาสักครั้ง อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        1. มีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                        2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น กลุ่มอาการมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                         3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                         ดังนั้น หากประจำเดือนยังคงไม่มา หรือนานๆ จะมาสักครั้ง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ