• กินยาคุมเเล้วท้องได้ไหม

  • กินยาคุมเเล้วท้องได้ไหมค้ะ

    คุณ กนกพร

    ขึ้นกับว่ากินยาคุมแบบไหน   ถ้าเป็นยาคุมแบบแผง 21 / 28 เม็ด สามารถควบคุมกำเนิดได้ 98-99 % ถ้าเป็นยาคุมฉุกเฉิน ป้องกันได้ 90%  ยังขึ้นกับวิธีกินที่ถูกต้องด้วยครับ

    การที่ปจด มาไม่ปกติ มีได้หลายสาเหตุ ไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับการท้องครับ เช่น ระดับฮอร์โมนไม่สม่ำเสมอ ไม่สมดุลย์  เครียดคิดมาก จิตตก มดลูก รังไข่อักเสบ โรค PCOs  ควรปรึกษาแพทย์ครับ