• ประจำเดือนมาไม่ค่อยปกติ ได้เพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง ประจำเดือนยังไม่มา เป็นเพราะอะไร

  •  OON1996
    สมาชิก
    เนื่องจากช่วงนี้เครียดกับงาน และเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ เช่น ของเดือนกันยา ไปเป็นวันที่6ตุลา เเต่ช่วงกลางเดือนตุลา มีอะไรกับแฟนใส่ถุง เช็คใส่น้ำไม่แตกไม่รั่วนะคะ เเล้วตอนนี้ 11พย ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ค่อนข้างกังวล เข้าข้างตัวเองว่าคงเปนเพราะความเครียด หรือไมาคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ OON1996,

                        การมีเพศสัมพันธ์ โดยการใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน หากใช้ได้อย่างถูกต้อง ไม่มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%

                         ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ  เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีอาการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งหากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากมีประจำเดือนมาแล้ว แต่หลังจากนี้ ยังคงมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานกว่า 45 วันในทุกๆ รอบ ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น เป็นโรคอ้วน มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ