• 1-2 เดือนก่อน มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ต่อมามีประจำเดือนมาปริมาณมาก เป็นอะไร

  • สวัสดีค่ะ ดิฉันมีอาการ ปจด มาผิดปกติมากค่ะ ก่อนหน้าเดือนนี้ ราวๆ1-2เดือน มีเลือดออกระหว่างวันที่ไม่ใช่ประจำเดือนเป็นสีดำค่ะ แต่ปริมาณไม่มาก ในช่วงของรอบเดือนก็มาน้อยกว่าปกติค่ะ แต่พอสอวเดือนนั้นผ่านไป จนถึงเดือนนี้ ปจด มามาก มาเสียจนน่ากลัวเลยค่ะ วันนึงดิฉันต้องเปลี่ยนผ้าอนามัย 6-7แผ่นต่อวัน เลือดออกมาเป็นลิ่มจำนวนมาก รวกวนสอบถามค่ะ ดิฉันเสี่ยงในการเป็นมะเร็งกรือเนื้องอกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ครูพี่หน่อย เดอะเบสท์หาดใหญ่ติวเตอร์,

                       การมีเลือดออกกะปริดกะปรอยในช่วง 1-2 เดือน ในช่วงที่ไม่ใช่ประจำเดือนมา และต่อมาได้มีเลือดออกมาปริมาณมากผิดปกติ อาจเกิดจาก

                       1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น

                       2. มีโรคของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        3. มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                         4. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                         5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ และยังคงมีเลือดออกปริมาณมาก แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ