• ประจำเดือนมาเดือนเว้นเดือน มีเพศสัมพันธ์ล่าสุด 29 ก.ค. ตรวจแล้วไม่ท้อง ทำไมประจำเดือนไม่มา

  •  CTLLA
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอค่ะ เป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้วเฉลี่ย เดือนเว้นเดือนได้ค่ะ ประจำเดือนมาล่าสุด 20-23 มิถุนา มีเพศสัมพันธุ์ล่าสุดวันที่29ก.ค.ป้องกันค่ะ ไปหาหมอวันที่11ส.ค.ค่ะ มีการตรวจปัสสวะหมอแจ้งว่าไม่ได้ท้องค่ะ ปัจจุบันประจำเดือนยังไม่มา อยากทราบว่า สาเหตุที่ประจำเหตุยังไม่มา เกิดจากอะไรได้บ้างคะ/มีโอกาสที่จะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ CTLLA,

                         หากมีเพศสัมพันธ์ล่าสุดในวันที่ 29 ก.ค. แล้ว ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 11 ส.ค. แล้วพบว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา รวมถึงการที่เดือนเว้นเดือน ประจำเดือนจึงจะมา อาจเกิดจาก

                         1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                         2. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                         3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                         4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการที่เคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยขูดมดลูกมาก่อน

                         ดังนั้น หากนานๆ ประจำเดือนจะมาสักครั้ง หรือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่า 45 วัน แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ หากไม่ได้เกิดจากโรคทางกายใดๆ ก็อาจเกิดจากการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติ ซึ่งแพทย์ก็จะให้ยาปรับฮอร์โมนเพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ