• ประจำเดือนมาทั้งเดือนและมาเยอะมาก พบว่ามีผนังมดลูกหนา ผ่านมา2เดือน ประจำเดือนยังไม่มาเลย ต้องไปหาหมอไหม

  •  chaba34
    สมาชิก

    ตอนแรกประจำเดือนแบบทั้งเดือนและมาเยอะมาก เคยไปตรวจหมอบอกผนังในมดลูกของเราหนาและหลุดออกมาเลยยังทำให้มีประจำเดือนอยู่ แต่นี้ผ่านมา2เดือน ประจำเดือนยังไม่มาเลย และตอนนี้มีมูกใสปนเลือดออกมาทางช่องคลอดนิดหน่อยมา2วันคะ ไม่มีอาการปวดท้องหรืออาการร่วมอะไรทั้งนั้น ไม่มีเพศสัมพันธุ์มา2เดือนคะ อยากรู้เป็นเพราะอะไร ควรพบหมอไหมคะ

    chaba34  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ chaba34

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือนอาจเกิดจาก

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

    -เยื่อบุโพรงมดลูกหนา

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -ถ้าปนออกมากับปัสสาวะ อาจมีภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    อาการดังกล่าวมาจึงอาจจะเกี่ยวข้องกับภาวะผนังมดลูกหนาที่เป็นอยู่เดิม จึงทำให้มีเลือดออกกระปริดกระปรอยจากช่องคลอด และะรอบเดือนไม่สม่ำเสมอ

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ เพราะการเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนเป็นภาวะผิดปกติ ต้องหาสาเหตุและแก้ไขค่ะ แพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ตรวจการตั้งครรภ์ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์