• หลังขูดมดลูกมา ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ต้องรักษาอย่างไร

  •  ralikho
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ หนูมีเรื่องรบกวนปรึกษาคุณหมอหน่อยคะ ตอนนี้หนูอายุ 27 ปีคะ คือหนูเคยตั้งครรภ์มาแล้ว ได้ 2 เดือนหมออัตตร้าซาวปรากฎว่าไม่เจอหัวใจเด็ก เลยต้องยุติการตั้งครรภ์คะ และได้ทำการดูดออกและขูดมดลูกในเดือนกันยายน 61 ตอนนี้ก็ผ่านมาหลายเดือนแล้ว จนถึง 👉เดือนก.พ ประจำเดือนมาวันที่ 26 มา 2 วัน 👉เดือนมี.ค. ประจำเดือนมาวันที่ 27 มา 3 วัน แต่วันที 3 มานิดเดียว 👉เดือนเม.ย. ประจำเดือนขาด (แอบดีใจคิดว่าตั้งครรภ์ ไปซื้อที่ตรวจมาตรวจก็ขึ้นแค่ขีดเดียว เศร้าเลย😢) 👉เดือนพ.ค. ประจำเดือนมาวันที่ 17 วันเดียว แล้วมาวันละนิด ประมาน 1-2 หยด เป็นอยู่ 3 วัน 😞ซึ่งก่อนหน้านี้ตั้งแต่มีประจำเดือนมา ประจำเดือนไม่เคยขาดเลยคะ แบบนี้หนูมีความเสี่ยงจะเป็นอะไรไหมคะ อยากจะไปปรึกษาหมอด้วย แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำหน่อยนะคะ หนูอยากมีลูกมากเลยคะ แต่งงานมา 4 ปีแล้ว ไม่เคยคลุมกำเนิดเลยคะ
    ralikho  ralikho
    สมาชิก
    อีกนิดหนึ่ง หนูลืมแจ้งคุณหมอไป ตอนนี้หนูมีอาการปวดเต้านมด้วยคะ ไม่แน่ใจว่าเกิดจากสาเหตุอะไร
    ralikho  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ralikho

    ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออาจเกิดจาก

    -มีพังผืดในมดลูก มักเกิดตามหลังการขูดมดลูก ซึ่งเป็นกรณีที่เป็นไปได้มากที่สุดค่ะ

    -มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -มีความผิดปกติของฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่ เช่นในวัยรุ่น หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน

    -โรคไทรอยด์

    -มีน้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ

    -ความเครียด ความกังวล

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด

    พังผืดในโพรงมดลูกก็คือเหมือนมีรอยแผลในมดลูก ทำให้มดลูกขยายตัวได้ไม่ดี  ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ  ปวดประจำเดือน แท้งซ้ำซาก และมีบุตรยากได้

    การรักษาคือการผ่าตัดพังผืดในโพรงมดลูกโดยผ่านทางกล้องส่องตรวจโพรงมดลูก (Hysteroscopic resection) หลังจากนั้นจะอาจให้รับประทานยาฮอร์โมนเพศเพื่อกระตุ้นการทำงานของเยื่อบุโพรงมดลูก หรือใส่ห่วงอนามัย ใส่กระเปาะสายสวนปัสสาวะค้างไว้ในโพรงมดลูกนานประมาณ 3 เดือนหลังผ่าตัด เพื่อช่วยขยายโพรงมดลูก

    แนะนำปรึกษาสูตินรีแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้าน เพื่อยืนยันการวินิจฉัย และปรึกษาเรื่องแผนรักษาอย่างละเอียดอีกครั้งค่ะ