• อายุ 18 ปี บางครั้ง 2-3 เดือนประจำเดือนจะมาสักครั้ง ล่าสุดมีลิ่มเลือดหนา จะเป็นอะไรไหม

  •  gthse
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ18ประจำเดือนมาตอนอายุ15ปี บางครั้ง2-3เดือนถึงจะเป็น1ครั้ง บางครั้งก็มาตรงตามปกติ ครั้งล่าสุดมีลิ่มเลือดหนา มีโอกาสเป็นโรคอะไรไหมคะ หรือควรไปตรวจที่รพ

    สวัสดีค่ะ คุณ gthse,

                      หากประจำเดือนเริ่มมาตอนอายุ 15 ปี ก็ถือว่าปกติดี และหากในตอนนี้ อายุ 18 ปีแล้ว การที่ประจำเดือนมา 2-3 เดือนครั้ง ถือว่ามีระยะห่างที่นานกว่าปกติ โดยอาจเกิดจาก

                      1.การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป มักพบในช่วงวัยรุ่น

                       2. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                       3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                        นอกจากนี้ หากได้ใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ก็อาจมีผลได้

                       สำหรับการมีลิ่มเลือดหนาออกมา แสดงว่าเลือดอาจมีปริมาณมาก จึงจับตัวเป็นก้อน อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้มีปริมาณมากผิดปกติ เช่น มากจนทำให้ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง ก็ยังไม่ถือว่าอันตรายอะไร อย่างไรก็ตาม หากที่ผ่านมาเคยมีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                        หากยังนาน 2-3 เดือน ยังคงมีประจำเดือนมาสักครั้ง แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ หากเกิดจากการทำงานรังไข่ผิดปกติ (ซึ่งพบได้บ่อยในช่วงวัยรุ่น) แพทย์ก็จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน เพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ