• ประจำเดือนมาไม่ปกติ มีสีคล้ำๆ และมีตกขาวมากผิดปกติ สีขุ่นเขียว ปวดบางครั้ง เกิดจากอะไร

  •  kaewkao99
    สมาชิก

    หนูมีเรื่องอยากปรึกษานะค่ะ ประจำเดือนมาไม่ปกติ แต่ถ้ามาก็จะมีสีคลำ่ๆมันนะจะเกิดจากอะไรหรอค่ะ และอีกเรื่อง มีอาการตกขาวมากผิดปกติค่ะ และมีสีขุ่นๆออกสีเขียว มีอาการปวดบางครั้ง มันเกิดจากอะไรหรอค่ะ พอมีคำแนะนำให้หนูไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  kaewkao99,

                         ประจำเดือนที่ปกตินั้น จะมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนตั้งแต่ 21-35 วัน และจะมีเลือดออกนาน 2-7 วัน โดยมีปริมาณเลือดประจำเดือนประมาณ 20-80 มิลลิลิตร ซึ่งในแต่ละรอบไม่จำเป็นต้องมีระยะห่างที่เท่ากัน จำนวนวันที่มาก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากัน สำหนับสีของเลือดประจำเดือน จะออกโทนแดง อาจเป็นแดงสดหรือแดงคล้ำก็ได้ ขึ้นอยู่กับปริมาณเลือด หากมีปรืมาณเลือดน้อย ก็จะออกไปทางสีแดงคล้ำจนถึงสีน้ำตาลได่

                         ดังนั้น หากมีอาการที่ผิดปกติไปจากนี้ จะถือว่าเป็นประจำเดือนที่ผิดปกติ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น มีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีโรคของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ โรคอ้วน มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น ดังนั้น หากมีประจำเดือนผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                         สำหรับตกขาว หากมีปริมาณมากผิดปกติ มีสีเขียวหรือเหลืองคล้ายหนอง หรือมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ มีแสบหรือคันช่องคลอด มีปวดท้องน้อย ก็จะถือว่าเป็นตกขาวที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อต่างๆ ในช่องคลอด เช่น เชื้อปรสิต หนองในแท้ หนองในเทียม หรือเกิดจากมีมดลูกอักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ด้วย ดังนั้น แนะนำว่าหากยังคงมีตกขาวที่ผิดปกติดังกล่าว ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ