• หลังฉีดยาคุมไปหนึ่งครั้ง ก็หยุดฉีด ผ่านไปสามเดือนประจำเดือนยังไม่มา ต้องทำอย่างไร อยากตั้งครรภ์

  •  อภิญญา
    สมาชิก
    เคยฉีดยาคุมแบบ3เดือนมา1เข็มค่ะแล้วหยุดฉีด หลัง3เดือนประจำเดือนไม่ยอมมาค่ะ ผ่านมา2เดือนก็ไม่มาร้านขายยาให้ยาคุมมากินพอกินหมดแผงก็มาค่ะ พอเดือนต่อมาไม่ได้กินก็ไม่มา ทำอย่างไรดีคะอยากมีลูกด้วยค่ะ แต่ตอนนี้น้ำหนักขึ้น7โลจะเกี่ยวมั้ยคะ ต้องทำอย่างไรให้ไข่ตกทุกเดือนและไข่แข็งแรง ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
    อภิญญา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ BE Be

    การฉีดยาคุมกำเนิดทุก 3 เดือนเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง แต่มีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เช่นเลือดออกกระปริดกระปรอยหรือประจำเดือนไม่มาในช่วงที่ฉีดยาคุม และหลังจากหยุดยาคุมแล้วก็อาจมีอาการดังกล่าวต่อไปได้อีกซักระยะ โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 6-8 เดือน หรือในบางราย 1ปี กว่าผลข้างเคียงจากยาจะหายหมดและสามารถกลับมามีบุตรได้ค่ะ

    แนะนำรักษาสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรงค่ะ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เช็กสุขภาพประจำปีว่ามีโรคประจำตัวอะไรหรือไม่ มีภาวะซีดหรือเปล่า และหากจะตั้งครรภ์แนะนำปรึกษาสูตินรีแพทย์แต่เนิ่นๆ เพื่อวางแผนค่ะ แพทย์อาจเจาะเลือดดูโรคต่างๆที่สามารถส่งต่อให้ลูกได้ เช่นโรคทาลัสซีเมีย หรือโรคที่อาจทำให้ลูกติดต่อไปด้วยเช่นไวรัสตับอักเสบบี ซี ซิฟิลิส hiv และอาจต้องรับประทานวิตามินโฟลิคเสริมตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ค่ะ