• ทุกครั้งหลังบริจาคเลือด ประจำเดือนจะมาผิดปกติ ล่าสุดบริจาคไปเมื่อ 15 ก.พ. แล้วมีเลือดออกตั้งแต่ 23 พ.ค. จนถึงวันนี้

  •  Orawanchansod
    สมาชิก
    หลังบริจาคเลือด คือประจำเดือนจะผิดปกติ บริจาคเลือด4ครั้ง ทุกๆครั้งหลังบริจาคประจำเดือนมันจะไม่มาเลย2เดือน พอเข้าเดือนที่3ถ้ามาจะมาน้อยแล้วเป็น2ครั้งต่อเดือนเป็นแต่ละครั้งก็7วัน แต่ครั้งนี้ที่บริจาคไปล่าสุดคือ15กุมภาพันธ์ ประจำเดือนมาวันที่ 12 เมษายน แล้วเดือนถัดมาก็มาเป็นต้นเดือนพฤษภาคม เป็นอีก23 พฤษภาคม จนถึงตอนนี้ มีเลือดออกเหมือนประจำเดือน แต่ไม่รู้ว่าเป็นประจำเดือนมั้ย เพราะมีเลือดออกทีละน้อยต่อวัน แล้วคือหนูไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลยนะคะ ตอนนี้กังวล และเครียด อยากทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร ควรไปพบแพทย์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Orawanchansod,

                           การบริจาคเลือด เท่ากับมีการสูญเสียเลือดไปจากร่างกาย ทำให้ร่างกายเกิดความเครียดได้ เรียก physiological stress ซึ่งจะไปส่งผลต่อการทำงานของต่อมใต้สมอง ทำให้การหลั่งฮอร์โมนต่างๆ อาจผิดปกติไป รวมถึงฮอร์โมนเพศ ดังนั้น ก็อาจส่งผลทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ แต่ก็จะเป็นเพียงไม่นาน นอกจากนี้ การบริจาคเลือด อาจส่งผลทำให้เกิดภาวะโลหิตจางชั่วคราว ดังนั้น จึงอาจทำให้เลือดประจำเดือนมีปริมาณน้อยลงได้ค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากได้บริจาคเลือดไปตั้งแต่ 15 ก.พ. ก็อาจส่งผลต่อการมาของประจำเดือนในเดือน มี.ค. แต่หลัจากนั้น ก็ไม่น่ามีผลอีก ดังนั้น หากประจำเดือนได้มาวันที่ 12 เม.ย. , ต้น พ.ค. และ 23 พ.ค. จนมาถึงวันนี้ ถือเป็นอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด และไม่น่าเกี่ยวข้องกับการบริจาคเลือดที่บริจาคไปตั้งแต่ 15 ก.พ.ค่ะ

                          ดังนั้น อาการเลือดออกผิดปกติดังกล่าว อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ หรือเป็นผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น แนะนำว่า หากเลือดที่ไหลตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค. ยังไม่หยุดไหล แม้จะมีปริมาณน้อย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ หากปล่อยไว้ อาจเกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ