• ประจำเดือนรอบแรกมา 21 ธ.ค. มา 7 วัน เลือดเป็นสีน้ำตาล แล้ววันที่ 3 ม.ค. ประจำเดือนมาอีก เพราะอะไร

  •  mattt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ มา 2 รอบติดๆค่ะ รอบแรกมาวันที่ 21/12 วันแรกปจดไหลออกมาเป็นสีแดงปกติเลยค่ะ แต่วันที่สองมาน้อยมากหรือแทบจะไม่ไหลเลยและเป็นสีนำ้ตาลเข้มด้วยเป็นแบบนี้ประมาณ 7 วันค่ะแล้วก็หายคิดว่าคงหมดแล้ว แต่วันที่ 3/01 มีปจดไหลค่ะแบบไม่ทันตั้งตัวสีปกติเป็นลิ่มเลือดแต่วันถัดมาออกมาน้อยเป็นสีนำ้ตาลหรือแทบจะไม่ออกมาเลย ทั้ง2รอบวันไหนที่ปจดมาน้อยระหว่างปัสสาวะจะมีลิ่มเลือดสีนำ้ตาลออกมาด้วยค่ะ ไม่อาการปวดท้องนะคะ แต่ไม่แน่ว่าเป็นอะไร เพราะมาเวลาใกล้กัน จะร้ายแรงรึป่าว ส่วนเรื่องsexใส่ถุงยางทุกครั้งค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mattt,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 21 ธ.ค. แล้วมีเลือดออกมาอีกครั้งในวันที่ 3 ม.ค. เท่ากับมีระยะห่างที่ 13 วัน ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สั้นกว่าปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                         1. เลือดออกช่วงไข่ตก แต่โดยปกติ เลือดที่ออกจะมีปริมาณเล็กน้อย และออกเพียงแค่ 1 วัน

                        2. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น โดยเลือดที่ออกในวันที่ 21 ธ.ค. อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็ได้ ั้งนี้ การใส่ถุงยางอนามัย แม้จะใช้อย่างถูกต้อง ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%

                       3. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       4. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       5. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                       6. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็อาจสังเกตเลือดประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน ว่าจะมาเป็นปกติหรือไม่ค่ะ หากยังคงมีเลือดออกมาบ่อยๆ คือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สั้นกว่า 21 วัน หรือมีปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ