• ประจำเดือนมาไม่ปกติเดือนที่สามหลังเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย จะท้องไหม

  •  Sehunlove
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาไม่ปกติ เดือนที่สาม มีพสพ.ครั้งล่าสุดเมื่อกลางเดือนกันยา แต่หลังจากนั้นประจำเดือนก็มาปกติทั้งเดือนตุลา และ พฤศจิกา พอมาเดือนธันวาประจำเดือนยังไม่มา อยากทราบว่ามีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์มั้ยคะ?
    Sehunlove  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sehunlove

    ประจำเดือนมาผิดปกติหรือไม่สม่ำเสมอ อาจมีสาเหตุมาจาก

    -มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -การทำงานของรังไข่ผิดปกติ เช่นในช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน

    -มีพังผืดในมดลูก ถ้าเคยขูดมดลูก

    -ความเครียด

    -โรคไทรอยด์

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    หากประจำเดือนมาๆหายๆในลักษณะดังกล่าว น่าจะมีความผิดปกติจริง ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและอัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติมค่ะ ถ้าตั้งครรภ์ ไม่น่าจะมีเลือดประจำเดือนออกมาอีก หรือถ้าไม่แน่ใจสามารถลองตรวจปัสสาวะยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนได้

    แนะนำ ให้จดวันที่มีประจำเดือนไว้ไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ ไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานหรือเหน็บช่องคลอดเอง