• ประจำเดือนมาไม่ปกติ กินยาปรับฮอร์โมน แล้งเลิกกิน แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะเริ่มกินยาคุมได้ตอนไหน

  •  มานี
    สมาชิก
    ปกติทุกเดือนประจำเดือนจะมาไม่ปกติ จึงกินยาปรับฮอร์โมนเข้าไปแต่พอเลิกกินประจำเดือนของเดือนพฤศจิกานั้นประจำเดือนเดือนมาสองรอบแต่เดือนธันวาประจำเดือนยังไม่มาแล้วมีอะไรกับแฟนหลั่งในสามารถกินยาคุมได้วันไหนหรืออย่างไรคะ (ยาคุมของแอนนาแฟนซื้อมาให้)

    สวัสดีค่ะ คุณ เพ็ญพิชชา นวลพุดซา,

                           การที่ประจำเดือนมาไม่ปกตินั้น มีได้หลายสาเหตุ เช่น

                          - การผลิตฮอร์โมนจากรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS)

                          - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                          - มีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                          - การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริม เป็นต้น

                          ดังนั้น หากยังไม่เคยไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด ก็ควรตรวจหากสาเหตุก่อน

                          ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ หากไม่ได้ป้องกัน ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น แนะนำควรรอให้ประจำเดือนมาก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่เกิดการตั้งครรภ์ขึ้น แล้วจึงเริ่มทานยาคุมกำเนิดค่ะ การทานยาคุมหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ