• 3-4 เดือน ประจำเดือนมาสักครั้ง มีเพศสัมพันธ์เดือน ก.ย. ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  • ประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ3-4เดือนมาทีมาครั้งล่าสุด14เมษาเดือนกันยามีอะไรกับแฟนไม่ได้ป้องกันจนตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มามีโอกาสท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เกต' จุฑามาส,

                         แม้ประจำเดือนจะไม่ค่อยมา แต่หากได้มีเพศสัมพันธ์ และหลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มานานหลายเดือน อาจเกิดจาก

                        1. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                        2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                        3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                        4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยแท้งแล้วได้รับการขูดมดลูก

                        5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                        หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และประจำเดือนยังคงไม่มา แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ หากเกิดจากการทำงานของรังไข่ผิดปกติ ไม่มีการตกไข่เกิดขึ้น แพทย์ก็ให้จะยาปรับฮอร์โมนมาทานค่ะ