• มีเหนื่อยง่าย ปวดท้องน้อย ทำหมันมา 4 ปี ยังมีโอกาสท้องได้หรือเปล่าค่ะ?

  • ปวดหลังช่วงเอวเหนื่อยงายอวกบางงงหัวปวดท้องเซี้ยวหัวเนาวทำหมั่นแล้ว4ปีคะนนเริ่มรุ้สึกอึดอัดหลังจะปวดมากมีโอกาสเสี่ยงท้องได้รืป่าคะตัวบวมตอนนี้จะปวดท้องน้อยเปนพัก

    สวัสดีคะคุณ กาลเวลา ที่ผ่านปัย การมีประจำเดือนในแต่ละรอบไม่จำเป็นที่จะต้องมีจำนวนวันที่เท่ากันนะค่ะ ขึ้นอยู่กับร่างกายในขณะนั้นและระดับฮอร์โมนเพศในกระแสเลือดค่ะ ไม่น่าจะเป็นความผิดปกติอะไรค่ะ อาการที่คุณเป็นอาจจะมีปัญหาจากที่ระดับฮอร์โมนโปเจสเตอร์โรนสูงค่ะ หลังช่วงมีประจำเดือนใหม่ๆ ค่ะ จะทำให้รู้สึกอึดอัด แน่นท้อง ได้ค่ะ ต้องรออีก สองสามวันค่ะ เมื่อระดับฮอร์โมนลงสู่ปกติอาการก็จะดีขึ้นค่ะ ช่วงนี้อาจจะรับประทานยาแก้ปวด ยาคลายกล้ามเนื้อได้ค่ะ

    ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์นะค่ะ ถ้าคุณได้รับการผ่าตัดทำหมันแล้ว ซึ่งปกติ เป็นการคุมกำเนิดแบบถาวรค่ะ โอกาสที่จะตั้งครรภ์น้อยมากค่ะ โดยเฉพาะได้รับการผ่าตัดไปเป็นเวลานานถึงสี่ปีค่ะ ให้ลองสังเกตไปก่อนนะค่ะ