• ประจำเดือนขาดไปหลายเดือน พอประจำเดือนมาก็มาเป็นเดือนเลย มีอาการเหนื่อยง่าย ใจสั่น เหมือนจะเป็นลม ควรทำอย่างไร

  •  Mine Saowaluk
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เริ่มจากหนูประจำเดือนขาดไปหลายเดือนค่ะ(ตอนนั้นไม่สนใจอะไรคิดว่าที่ขาดเพราะเครียดเรื่องเข้ามหาลัยค่ะ)จนเปิดเทอมปี1 หนูประจำเดือนมาค่ะ มาหลายวันและมาในปริมาณที่มากกว่าปกติค่ะ ตามปกติจะมาเดือนละ5-6วัน แต่ครั้งนั้นมาเป็นเดือนเลยค่ะ แล้วก็มีอาการเหนื่อยง่าย ใจสั่นค่ะหลังจากนั้นประจำเดือนก็ขาดไป1เดือนค่ะ

                 มาครั้งที่สอง ก็เป็นเช่นเดิมค่ะ มามากและเป็นเดือน มีอาการ เหนื่อยง่าย ใจสั่น แต่ครั้งนี้มีอาการหน้ามืดคล้ายจะเป็นลมด้วยค่ะ เลยไปหาหมอ หมอบอกเป็นสภาวะซีดเพราะเสียเลือดปริมาณมากในหลายวันติดต่อกันร่างกายสร้างเลือดไปเลี้ยงไม่ทันค่ะ หลังจากนั้นก็หายไป1เดือนค่ะ

                 มาอีกครั้งก็คือปัจจุบันค่ะ หนูประจำเดือนมา แต่มาน้อยมากค่ะ อาการทั้งหมดยังมีอยู่ตั้งแต่ที่มามากครั้งแรกจนถึงปัจจุบันค่ะ ในช่วงที่ประจำเดือนไม่มาก็ยังมีอาการ

    **อยากสอบถามว่าถ้ากินยาบำรุงเลือด มันจะช่วยไหมคะ ถ้าช่วยควรจะกินยาของอะไรดีคะ**

    Mine Saowaluk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mine Saowaluk

    การมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก

    -มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -การทำงานของรังไข่ผิดปกติ เช่นในช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน

    -มีพังผืดในมดลูก ถ้าเคยขูดมดลูก

    -ความเครียด

    -โรคไทรอยด์

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    แนะนำการไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะจากที่กล่าวมา ไม่ใช่อาการปกติค่ะ ให้จดวันที่มีประจำเดือนไว้ไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ยังไม่แนะนำให้ใช้ยาบำรุงเลือดหรือยาขับเลือดใดๆทั้งสิ้น เพราะในยาบางชนิดอาจมีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศหญิง ทำให้เลือดออกผิดปกติได้มากยิ่งขึ้น ควรใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น