• อายุ 27 ปี ทานยาคุมกำเนิดมา 5 ปี หยุดทานได้ 2 เดือน ประจำเดือนไม่มาเลย ทำอย่างไรให้ประจำเดือนมา

  •  SudaratT
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ ขออนุญาตปรึกษาเกี่ยวกับประจำเดือนค่ะ หนูอายุ 27 ปี รับประทานยาคุมกำเนิดมาแล้วประมาณ 5 ปี ค่ะล่าสุดเดือน มิ.ย. ได้มีการตรวจร่างกายกับแพทย์ที่ทำงาน แพทย์ได้แนะนำให้ลองหยุดทานยาคุมดู เผื่อฮอร์โมนจะปกติ หลังจากที่หนูหยุดไปประมาณ 2 เดือนแล้ว ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ เคยไปรับการตรวจจากหมอสูติ หลายๆ ที่มาแล้ว เค้าก้อให้กินยาปรับฮอร์โมนมากิน ตอนกิน ปรำจำเดือนก้อมาปกติค่ะ แต่พอเราไม่ได้กินแล้วก้อไม่มาเหมือนเคย หมอสูติที่ต่างจังหวัด เคยพูดกับหนูว่า เพราะว่ามีฮอร์โมนเพศชายเยอะ เลยทำให้ปรำจำเดือนไม่มาค่ะ ปัจจุบัน น้ำหนักอยู้ที่ 40 ส่วนสูง 158 ค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำวิธีทำให้ปรำจำเดือนมาปกติด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

    คุณ Sudarat

    สาเหตุของ ปจด ไม่มาตรง กรณีไม่ได้ท้อง ส่วนใหญ่ที่พบมาจาก 1. ความเครียด วิตกกังวล 2. ฮอร์โมนไม่สมดุล  อาจเนื่องจากธรรมชาติเอง รังไข่ทำงานไม่ค่อยแข็งแรง เลยผลิตฮอร์โมนน้อย  3. การกินยาบางอย่างมีผลต่อ ระดับฮอร์โมนได้ 4. การมีโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น ไทรอยด์ เบาหวาน ยาที่ออกฤทธิต่อจิตประสาท

    คำแนะนำ  คือ ถ้าไม่ได้ต้องการมีบุตรอีก ก็ทานยาปรับประจำเดือนต่อไป  หรือ เลิกทานก็ได้ถ้าไม่ทำให้คุณเสียสุขภาพ ปจด ไม่มา ไม่ได้หมายความว่า สุขภาพของเราจะไม่ดี ความเชื้อโบราณว่าต้องขับเลือดเสียออก ซึ่งไม่จริงเลย

    กรุณาอ่านเรื่อง ประจำเดือนขาด ควรทำอย่างไร  ได้ที่นี่ครับ