• ประจำเดือนมาช้า แล้วมาแบบกะปริดกะปรอย 4 วัน ก่อนที่จะมีเลือดออกมา เป็นเพราะอะไร

  •  Pawphan Pawphan
    สมาชิก
    คือว่าหนูทานยาลดความอ้วนไป2แผงคือ20เม็ดแล้วทีนี้ถึงวันที่เมนจะม่อต่ก็ไม่มาคือวันที่11 หลังจากนั่นวันที่19มาตอนเย็นแต่มากระปริกระปอย ซับแค่ทิชชู่เจอค่ะ เป็นมา4วันพอวันที่23 เมนมามากเหมือนปกติ คือมามากอย่างเคยเป็น มีอาการปวดประจำเดือนปกติอย่างที่เคยเป็น แต่ปวดไม่มาก ไม่ทราบว่าเป็นเพราะเหตุไดค่ะ เคยตรวจภายในเมื่อเดือนกรกฎา ค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pawphan Pawphan,

                        การที่ประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนดไป 8 วัน อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด เป็นต้น

                        ดังนั้น หากมีน้ำหนักลด มีการอดอาหาร ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้ นอกจากนี้ ตัวยาลดน้ำหนักเอง ก็อาจมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้ประจำเดือนมาช้าและมาผิดปกติได้

                        หากยาลดน้ำหนักที่ทานอยู่ ไม่ได้เป็นยาที่จ่ายและอยู่ในความดูแลของแพทย์ ไม่ควรทานยาดังกล่าวต่อ เพราะอาจมีผลข้างเคียงอื่นๆ ได้อีกค่ะ