• ประจำเดือนมาไม่ปกติมา 1 ปี มาขาดๆหายๆ เคยเป็นต่อมบาร์โธลินธ์อักเสบมาก่อน เกี่ยวกันไหม

  •  NapatM
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะกังวลมากค่ะตอนนี้ ประจำเดือนมาไม่ปกติประมาณ1ปีได้แล้วค่ะ ก่อนหน้านั้นมีอาการคล้ายๆโรคต่อมบาร์โธลิน เคยไปพบแพทย์คุณหมอให้ยามากินอาการที่เป็นดีขึ้น แต่หมอยังไม่วินิจฉัยว่าเป็นอะไร หลังจากที่หายประจำเดือนมาขาดๆหายๆก่อนหน้า1เดือนประจำเดือนขาด 1เดือนแรกช่วงที่เป็นประจำเดือนมานคล้ายๆตกขาวปนเลือด เดือนที่2มาปกติ มาสลับกันเป็นระยะๆ อยากจะถามว่ากินยาคุมจะช่วยไหมคะ หรือว่าเป็นผลกระทบจากโรคต่อมบาร์โธลินที่เคยเป็น ตอนนี้เครียดมากค่ะ รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NapatM,

                     การที่ประจำเดือนมาขาดๆ หายๆ หรือนานๆ มาสักครั้ง อาจเกิดจาก

                    1. มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                     2.โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                     3. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                      5. มีพังผืดในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบมาก่อน หรือเคยได้รับการขูดมดลูกมาก่อน

                      สำหรับการที่เคยเป็นต่อมบาร์โธลินอักเสบมาก่อน ไม่ได้ส่งผลให้ประจำเดือนมาผิดปกติค่ะ

                      ดังนั้นแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุว่ามีโรคทางกายอยู่หรือไม่ก่อนค่ะ หากไม่มี ก็น่าจะเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติไป ซึ่งการรักษาคือการทานยาปรับฮอร์โมน หรืออาจทานยาคุมกำเนิดก็ได้ค่ะ