• ประจำเดือนมาไม่ปกติ นานๆ มาที หากจะทานยาคุมต้องทานอย่างไร

  •  Mmama
    สมาชิก
    ปกติประจำเดือนบางครั้งก็ไม่มาเป็นเดือนๆเลยค่ะคือมาไม่ปกติอะค่ะบางทีก็มาไม่กี่วันแล้วก็หายแล้วแบบนี้เวลาจะกินยาคุมต้องนับยังไงได้คะ แล้วถ้าจะหยุดกินยาคุมควรหยุดกินตอนไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Mmama,

                    หากนานๆ จะมีประจำเดือนสักครั้ง หรือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่า 45 วันในทุกรอบ ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานกว่าปกติ โดยสาเหตุส่วนใหญ่ที่พบในช่วงวัยรุ่นและวัยสาว เช่น

                     1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                     2. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                     นอกจากนี้ อาจเกิดจากมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                     หากยังคงมีอาการที่นานๆ ประจำเดือนจะมาสักครั้ง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ หากเกิดจากการที่รังไข่ทำงานผิดปกติ การรักษาคือการทานยาปรับฮอร์โมนเป็นระยะเวลาหนึ่ง และแพทย์จึงจะประเมินอาการต่อไปค่ะ ทั้งนี้ หากต้องการที่จะคุมกำเนิดด้วย ก็อาจเลือกทานยาคุมกำเนิดก็ได้ แต่หากไม่ได้ต้องการที่จะคุมกำเนิด ก็ไม่ควรทานยาคุมโดยไม่จำเป็นค่ะ