• อายุ 16 ปี ประจำเดือนมาไม่ตรงกันในแต่ละเดือน ปวดท้องมากทุกครั้ง จะต้องไปหาหมอไหม

  • สวัสดีค่ะ หนูอายุ16ปีนะคะ ปัญหาของหนูคือประจำเดือนหนูค่ะมาไม่เคยตรงกันสักเดือนเลยหรือบางเดือนไม่มาเลยต้องกินยาขับเลือดทุกเดือนพอกินแล้วผ่านไปวันสองวันมันจะมาค่ะแต่เดือนนี้พอกินแล้วมันยังไม่มาเลยค่ะทุกครั้งที่เป็นประจำเดือนหนูจะปวดตรงช่องที่เมนส์ออกทุกครั้งเลยค่ะแต่ที่บ้านเขาไม่ค่อยสนใจหนูเพราะเขามองว่าเป็นเรื่องปกติเป็นแบบนี้หนูควรไปพบแพทย์มั้ยค่ะ.
    อัจจิมา สุขสบาย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อัจจิมา สุขสบาย

    อาการประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจเกิดจาก

    -มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -การทำงานของรังไข่ผิดปกติ เช่นในช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน

    -มีพังผืดในมดลูก ถ้าเคยขูดมดลูก

    -ความเครียด

    -โรคไทรอยด์

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    การที่ประจำเดือนมาไม่ปกติดังกล่าวมานั้น เป็นภาวะผิดปกติ ที่ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้จดวันที่มีประจำเดือนไว้ไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ ไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานหรือเหน็บช่องคลอดเอง เพราะอาจทำให้มีเลือดออกกผิดปกติทางช่องคลอดได้