• ประจำเดือนมา 2 รอบ รอบไหนคือประจำเดือนจริง

  •  Piyathida Sihakham
    สมาชิก
    พอดีว่าเดือนที่แล้ว เป็นประจำเดือน2 ครั้ง ถ้ามีเพศสัมพันธ์ เราต้องรอประจำเดือนรอบไหนคะ ถึงจะมั่นใจว่าไม่ท้อง

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyathida Sihakham

    รอบเดือนตามปกติ คือต้องมาสม่ำเสมอ คือทุก 24-38 วัน มา 4-8 วันต่อรอบ จำนวนผ้าอนามัยประมาณ 3-4 ผืน เฉลี่ยไม่เกิน 80 ซีซี ต่อวัน ค่ะ

    ดังนั้น ถ้าการที่มีประจำเดือนมาไม่ตรงรอบเดือน มาไม่สม่ำเสมอ หรือมีเลือดออก ที่ไม่ตรงตามวัน เลือดนั้นมีโอกาสเป็นเลือดที่ออกผิดปกติมากกว่าประจำเดือนทั่วไปค่ะ  เนื่องจากประจำเดือนควรมีลักษณะที่เหมือนเดิมตลอดค่ะ ดังนั้น ถ้านับรอบเดือนจากรอบเดือนก่อนหน้า รอบไหนที่มาไม่ตรง หรือลักษณะ ปริมาณน้อยลง นั่นคือไม่ใช่รอบเดือนค่ะ

    ถ้ามีเพศสัมพันธ์ เเล้วต้องการมั่นใจว่าไม่น่ามีการเกิดขึ้น ให้นับจากรอบเดือนที่เป็นรอบเดือนจริงๆค่ะ หรือถ้าไม่เเน่ใจ อาจนับหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปอีก 4-6 สัปดาห์ ถ้าประจำเดือนไม่มา อาจต้องเริ่มตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ค่ะ เพื่อเป็นการยืนยันว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น