• มีประจำเดือน 8 เม.ย. มีเพศสัมพันธ์ 17 เม.ย. มีเลือดออกวันที่ 21 เม.ย. เป็นเลือดประจำเดือน เลือดไข่ตก หรือเลือดล้างหน้า

  •  งุงิ งิงุ
    สมาชิก
    ดิฉันเป็นประจำเดือนในวันที่8เมษา แล้วมีอะไรกับแฟนในวันที่17เมษา แฟนดิฉันใส่ถุงยาง แต่ดิฉันมารู้สึกว่าถุงยางของแฟนหลุดอยู่ที่ช่องคลอดตอนไหนก็ไม่รู้ แล้ววันที่21เมษา ก็มีเลือดออกที่ช่องคลอด ดิฉันไม่ทราบว่าใช่เลือดประจำเดือนไหม แล้วดิฉันได้ตรวจครรภ์วันนี้ด้วยปัสสาวะ. ผลคือขึ้นแค่ขีดเดียว **ดิฉันจะท้องไหมคะ? แล้วเลือดที่ออกมาเกิดจากอะไร ใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหม ดิฉันสงสัยว่าทำไมเลือดถึงออกในวันที่มีไข่ตก

    สวัสดีค่ะ คุณ งุงิ งิงุ,

                             หากประจำเดือนมาในวันที่ 8 เม.ย. และมีเลือดออกจากช่องคลอดในวันที่ 21 เม.ย. เท่ากับมีเลือดออกในวันที่ 14 นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ซึ่งเป้นช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน จึงน่าจะเป็นเลือดออกในช่วงไข่ตกได้ ซึ่งถือเป็นอาการปกติที่สามารถพบได้

                             ซึ่งเลือดที่ออกในวันไข่ตก จะมีปริมาณเพียงเล็กน้อย และเป็นอยู่เพียงแค่ 1 วัน นอกจากนี้ในบางราย มีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย เรียกว่า mid cycle pain หรือ Mittelschmerz  และยังอาจมีอาการอื่นๆ ได้อีก เช่น เจ็บเต้านม คลื่นไส้ ไวต่อกลิ่นต่างๆ ตกขาวเป็นมูกใสมากขึ้น ความต้องการทางเพศมากขึ้น เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้ก็จะเป็นอยู่เพียงแค่ 1-2 วัน

                             สำหรับเลือดล้างหน้าเด็ก มักจะเกิดขึ้นหลังจากมีการปฏิสนธิ (หรือวันที่มีเพศสัมพันธ์ในช่วงไข่ตก) ไปแล้วประมาณ 6-12 วันค่ะ ดังนั้นการมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ไปเพียง 4 วันดังกล่าวจึงไม่น่าใช่เลือดล้างหน้าเด็กค่ะ

                              ส่วนการตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะในวันที่ 3 พ.ค. อาจเร็วไปที่จะตรวจพบ หากมีการตั้งครรภ์จริง ควรรอให้ถึงประมาณวันที่ 8 พ.ค. หากประจำเดือนไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ